ประสิทธิผลของน้ำมันกัญชาสูตรหมอเดชาต่อการนอนหลับในผู้ป่วยที่รับบริการ คลินิกกัญชาทางการแพทย์ โรงพยาบาลโคกโพธิ์ - หะยีเจ๊ะเต๊ะ แวฮาลีเม๊าะ (วารสารการศึกษาและวิจัยการสาธารณสุข, 2023)
ปัญหาการนอนไม่หลับส่งผลต่อสุขภาพทุกมิติซึ่งพบได้บ่อยในวัยกลางคนและสูงอายุ การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง กลุ่มเดียววัดซ้ำ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบชั่วโมงการนอนหลับ และศึกษาคุณภาพการนอนหลับตั้งแต่แรกรับ และหลังจากรับประทานน้ำมันกัญชาสูตรหมอเดชา 6 ครั้ง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ป่วยที่มีปัญหานอนไม่หลับทั้งชาย และหญิงที่มาเข้ารับบริการรักษาอาการนอนไม่หลับในคลินิกกัญชาทางการแพทย์ โรงพยาบาลโคกโพธิ์ ระหว่างเดือนมกราคม ถึง ธันวาคม 2565 เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ น้ำมันกัญชาสูตรหมอเดชา และเครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล และแบบประเมินคุณภาพการนอนหลับของพิตส์เบิร์ก โดยติดตามคุณภาพการนอนหลับจำนวน 6 ครั้ง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติ Friedman test ผลการวิจัยพบว่า ผู้ป่วยมีชั่วโมงการนอนหลับหลังจากจากรับประทานน้ำมันกัญชาไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และผลของคุณภาพการนอนหลับหลังจากรับประทานน้ำมันกัญชาครบ 28 วัน พบผู้ป่วยมีคุณภาพการนอนหลับดีขึ้นจำนวน 4 คน ดังนั้น น้ำมันกัญชาอาจเป็นทางเลือกในการรักษาอาการนอนไม่หลับเมื่อรับประทานต่อไปอีก