ประเทศไทยกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน - อิทธิศักดิ์ จิราภรณ์วารี (วารสารบริหารการพัฒนานวัตกรรมเชิงบูรณาการ, 2024)
บทความนี้เป็นการศึกษาเอกสารรวบรวมแนวคิด หลักการ และความก้าวหน้าในการขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ โดยพบว่า ความยั่งยืนของโลกใบนี้ขึ้นอยู่กับหลักการ 3 ประการ คือ 1) ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต (Biodiversity) 2) แหล่งพลังงาน (Solar Power) และ 3) วัฏจักรของธาตุอาหาร (Nutrient Cycling) ที่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญต่อการนำมาเป็นพื้นฐานที่ต้องคำนึงถึงในการพัฒนาที่ยั่งยืนให้มีความเหมาะสมกับบริบทของประเทศไทย ทั้งนี้แนวคิดที่สำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนที่สำคัญ 2 แนวทางคือ แนวคิดพุทธศาสนากับการพัฒนาที่ยั่งยืน และศาสตร์พระราชากับงานพัฒนาที่ยั่งยืน โดยหลักการที่สำคัญและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ คือ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นปรัชญาที่มีประโยชน์ต่อประเทศไทยและนานาประเทศ และสามารถเริ่มได้จากการสร้างภูมิคุ้มกันในตนเอง สู่หมู่บ้าน และสู่เศรษฐกิจในวงกว้างขึ้นในที่สุด นอกจากนี้ความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการขับเคลื่อนประเทศให้บรรลุเป้าหมายของ SDGs ทั้ง 17 เป้าหมายในปี 2573 นั้นประเทศไทยถูกจัดอันดับอยู่ในลำดับที่ 55 จาก 149 ประเทศ มีคะแนนรวมอยู่ที่ 62.20 คะแนน โดยเป้าหมายที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือ เป้าหมายที่ 1 การยุติปัญหาความยากจน ในทางกลับกันเป้าหมายที่เป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนที่ประเทศไทยต้องให้ความสำคัญและเร่งมือในการพัฒนามีทั้งหมด 6 เป้าหมาย คือ 1) การขจัดความหิวโหย 2) การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี 3) อุตสาหกรรมนวัตกรรมและโครงสร้างพื้นฐาน 4) การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 5) การใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศทางบก และ 6) สังคมสงบสุข ยุติธรรม และการไม่แบ่งแยก นับเป็นก้าวสำคัญและเป็นเรื่องที่ท้าทายของประเทศไทยในการขับเคลื่อนให้บรรลุเป้าบรรลุเป้าหมายของ SDGs ทั้ง 17 เป้าหมายในอนาคต