นวัตกรรมสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานด้วยกระบวนการมีส่วนร่วม ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชน - ภักดีจิตร, เยาวเรศ (วารสารการบริหารการศึกษาและนวัตกรรมการศึกษา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษาผลการใช้นวัตกรรมสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชน ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ กลุ่มที่ 1 ได้แก่ ตัวแทนชุมชน ครูผู้สอนสังคมศึกษา และนักศึกษา จำนวน 20 คน และกลุ่มที่ 2 ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 1 ห้องเรียน โดยใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แบบบันทึกการสัมภาษณ์ข้อมูลพื้นฐาน จำนวน 11 ข้อ 2) แบบประเมินคุณภาพนวัตกรรม จำนวน 25 ข้อ 3) แบบสอบถามเกี่ยวกับพฤติกรรมการเรียนรู้ที่มีต่อนวัตกรรมสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์ จำนวน 20 ข้อ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนต่อนวัตกรรมสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์ จำนวน 10 ข้อ การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสังเคราะห์ข้อมูลเรียบเรียงเขียนเป็นความเรียง ผลการวิจัยพบว่า นวัตกรรมสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชน ประกอบด้วย 1) วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ มีคุณภาพอยู่ในระดับมาก 2) ท้องถิ่นอู่ไทศึกษา มีคุณภาพอยู่ในระดับมากที่สุด และ 3) ท่องเที่ยวเมืองละโว้ มีคุณภาพอยู่ในระดับมาก ซึ่งพัฒนาเป็นสื่อวีดีทัศน์ออนไลน์ ผ่านเครือข่ายอินเตอร์ และเผยแพร่บน YouTube ผลการใช้นวัตกรรมสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชน พบว่า นักเรียนมีระดับพฤติกรรมการเรียนรู้ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และนักเรียนมีความพึงพอใจต่อนวัตกรรมสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์โดยใช้แหล่งเรียนรู้เป็นฐานด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก