การพัฒนาทักษะด้านการพูดสำหรับเด็กปฐมวัยโดยใช้กิจกรรมเล่านิทานเป็นฐาน - จรรยาขันติกุล ธนภรณ์; สาและ มาวัฎดะฮ์; พุทธิวรรณ จุฑามาศ; แก้วมาลัยรัตน์ ปัญชญา (วารสารการบริหารการศึกษาและนวัตกรรมการศึกษา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการพัฒนาทักษะด้านการพูดโดยใช้กิจกรรมเล่านิทานเป็นฐานของเด็กปฐมวัย และ (2) เปรียบเทียบการพัฒนาทักษะด้านการพูดสำหรับเด็กปฐมวัยก่อนและหลังใช้กิจกรรมเล่านิทานเป็นฐาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ นักเรียนอายุระหว่าง 5 - 6 ขวบ จำนวน 10 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง การวิจัยใช้แผนการจัดกิจกรรมการเล่านิทานจำนวน 8 แผน เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ควบคู่กับการใช้แบบประเมินทักษะด้านการพูดใน 3 ด้าน ได้แก่ การออกเสียงคำศัพท์ การพูดเป็นประโยค และการอธิบายใจความสำคัญ โดยการประเมินทักษะการพูดกลุ่มตัวอย่างก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเล่านิทาน แล้วนำผลที่ได้มาวิเคราะห์หาค่าสถิติพื้นฐาน ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเปรียบเทียบคะแนนก่อนและหลังการทดลอง โดยวิธีการทางสถิติ Dependent Samples t-test หลังจากนั้นครูนำแบบประเมินทักษะการพูดของนักเรียน โดยแบ่งออกเป็น 3 ด้าน ได้แก่ การออกเสียงคำศัพท์, การพูดเป็นประโยค และ การอธิบายใจความสำคัญ และระดับทักษะ 3 ระดับ ได้แก่ พอใช้ ดี และดีเยี่ยม โดยกำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า (1) ทักษะด้านการพูดของกลุ่มตัวอย่างพัฒนาสูงขึ้นหลังจากใช้กิจกรรมเล่านิทานเป็นฐานของเด็กปฐมวัย และ (2) ผลการเปรียบเทียบทักษะด้านการพูดสำหรับเด็กปฐมวัยก่อนและหลังการใช้กิจกรรมเล่านิทานเป็นฐาน ได้แก่ ด้านการออกเสียงคำศัพท์ ด้านการพูดเป็นประโยค และด้านการอธิบายใจความสำคัญแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05