ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารกับการพัฒนาที่ยั่งยืน - สุนทรพรพันธ์ อภิญรัตน์; บุญประเวศ ศุภศิริ; เฉลยทรัพย์ สุขุม; ตั้งดำเนินสวัสดิ์ สุภาภรณ์; โสภา จิรานุช (วารสารการบริหารการศึกษาและนวัตกรรมการศึกษา, 2025)
บทความนี้นำเสนอความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมของผู้บริหารกับการพัฒนาที่ยั่งยืนในองค์กร โดยภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมเป็นลักษณะของผู้บริหารที่มุ่งเน้นการใช้จริยธรรมในการขับเคลื่อนองค์กรสู่ความสำเร็จ เป็นการแสดงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความยุติธรรมและเป็นธรรมกับทุกคน โดยคำนึงถึงหลักคุณธรรมจริยธรรมและค่านิยมที่ดี ตลอดจนการสร้างแรงบันดาลใจและเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับทีมงาน ทำให้เกิดความไว้วางใจ ความร่วมมือ และการทำงานร่วมกันของคนในองค์กร ซึ่งเป็นบรรยากาศของการพัฒนาที่มีประสิทธิภาพ การพัฒนาที่ยั่งยืนคือการพัฒนาที่ตอบสนองต่อความต้องการในสังคมปัจจุบัน มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมในระยะยาว โดยไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติหรือสภาพแวดล้อม ภาวะผู้นำเชิงจริยธรรมเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการพัฒนาที่ยั่งยืน เพราะช่วยให้ผู้บริหารสามารถตัดสินใจได้อย่างเหมาะสมบนความรับผิดชอบ และมีความโปร่งใส ซึ่งส่งผลที่ดีต่อความยั่งยืนขององค์กร การบริหารองค์กรด้วยหลักคุณธรรม และมีภาวะผู้นำที่เป็นแบบอย่างที่ดี ทั้งด้านพฤติกรรม ความยุติธรรม ความเคารพนับถือ ความซื่อสัตย์ ความไว้วางใจ ความรับผิดชอบ และความเอาใจใส่ มุ่งเน้นการบริหารเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม การมีส่วนร่วมของชุมชน ธรรมาภิบาล และการเข้าถึงทรัพยากรอย่างเท่าเทียม สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างความไว้วางใจและเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กร รวมถึงการปรับตัวต่อความเปลี่ยนแปลง ผู้บริหารจึงควรพัฒนาภาวะผู้นำเชิงจริยธรรม ควบคู่กับความรู้ความสามารถ เพื่อบริหารองค์กรให้บรรลุเป้าหมายอย่างมีคุณธรรม สร้างแรงบันดาลใจ และขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืนทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมในระยะยาว